กุ้งดองซีอิ๋ว
กุ้งสดไซต์ใหญ่ 30 ตัว
โชยุ 1 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า ½ ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
โซดา 1 ขวด
พริกขี้หนูแดงซอย (ตามชอบ)
กระเทียมสับ (ตามชอบ)
ต้นหอมซอย (ตกแต่ง)
...................................................................
วิธีทำ
1.เทโชยุใส่หม้อ ตามด้วยน้ำตาลทราย และเติมน้ำเปล่า
2.คนให้ส่วนผสมทั้งหมดละลายให้เข้ากัน จากนั้นพักไว้ให้เย็น
3.ล้างกุ้งให้สะอาดแล้วเอามาเทลงอ่างผสมได้เลย
4.ใส่เกลือลงไป ตามด้วยโซดา แล้วแช่ทิ้งไว้ 15-20นาที
5.พอครบ 20 นาทีแล้วก็ตักกุ้งขึ้นมาใส่กล่องที่เตรียมดองได้เลย
6.ราดน้ำดองลงไปให้ท่วมตามด้ว กระเทียมและพริกที่เราหั่นเตรียมไว้
คนส่วยผสมให้เข้ากันปิดฝา นำไปแช่ตู้เย็น 6-8 ชั่วโมง จากนั้นพร้อมรับประทานได้เลย
เคล็ดลับความอร่อย
การแช่กุ้งด้วยโซดาจะทำให้เนื้อกุ้ง เด้งฉ่ำ สดกรอบขึ้นด้วย