ขนมเปี๊ยะไหว้พระจันทร์

Last updated: 9 ส.ค. 2564  |  1907 จำนวนผู้เข้าชม  | 

ขนมเปี๊ยะไหว้พระจันทร์

ขนมเปี๊ยะไหว้พระจันทร์

ส่วนผสมน้ำเชื่อม
น้ำตาลทราย 200 กรัม
น้ำเปล่า 100 กรัม
ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/4 ช้อนชา
 
  ส่วนผสมแป้ง
แป้งสาลีชนิดพิเศษ(บัว) 125 กรัม
    น้ำมันถั่วเหลือง 40 กรัม (4 ช้อนโต๊ะ)​
น้ำเปล่า 5 กรัม​ (1​ 1/2 ช้อนชา)​
น้ำเชื่อม 80 กรัม​ (1/4 ถ้วย)​
  เบคกิ้งโซดา 2​ กรัม​ (1/8​ ช้อนชา)​

ส่วนผสมไส้
ทุเรียนกวน 1 กิโลกรัม
เม็ดแตงโมอบ 200 กรัม
ไข่แดงเค็มดิบ 8-10 ฟอง
.....................................................................
 
วิธีทำ
1.ต้มน้ำกับน้ำตาลและครีมออฟทาร์ทาร์ ด้วยไฟกลางประมาณ 2 ชม. จนน้ำตาลมีสีเข้มขึ้น เหนียวข้น ทดสอบโดยการหยดลงในน้ำแล้วไม่แตก หรือละลาย ปิดไฟ พักให้เย็นสนิท
2. ผสมน้ำเปล่ากับเบคกิ้งโซดาให้เข้ากัน (เป็นน้ำด่าง)  นำน้ำเชื่อม น้ำด่าง น้ำมันพืช ใส่อ่างผสมให้เข้ากัน เติมแป้ง นวดด้วยมือให้เข้ากัน ใส่ถุงพลาสติก พักไว้ อย่างน้อย 1 คืน
3. นำเม็ดแตงโมอบไฟ 150 องศา นาน 10-15 นาที นำไข่แดงเค็มดิบ อบไฟ 150 องศา นาน 7 นาที พักให้เย็น นำเม็ดแตงโม ผสมกับทุเรียนกวน นวดให้เม็ดแตงโมเข้ากันดีกับทุเรียนกวน ชั่งน้ำหนักตามขนาดพิมพ์ ** นำไข่แดงเค็มที่อบแล้วใส่ตรงกลางไส้ทุเรียนกวน ห่อให้มิด ชั่งน้ำหนักแป้งตามขนาดของพิมพ์** นำแป้งใส่ถุงพลาสติกแผ่ให้บาง ใส่ไส้ในถุงที่มีแป้ง หุ้มให้มิดนำก้อนแป้งที่หุ้มแล้ว ใส่ลงพิมพ์ที่เตรียมไว้ อัดให้แน่น แล้วกดออกจากพิมพ์ วางเรียงในภาชนะที่จะอบ จนครบ เปิดไฟ 150 องศา ตั้งเวลา 10 นาที นำออกมาทาหน้าด้วยไข่ผสมกับน้ำมันพืช (ทาบางๆ ถ้าหนา ลายจะหายเพราะไข่โดนความร้อนจะฟู) นำอบต่อ 15 นาที หรือจนขนมสุกหน้ามีสีเข้มเล็กน้อย พักให้เย็น
 
**สำหรับพิมพ์ขนาดใหญ่ 150 กรัม   ตัดน้ำหนักแป้ง 30 กรัม   น้ำหนักไส้  120   กรัม  ไข่1ฟอง ได้ 8 ชิ้น
**พิมพ์ขนาดเล็ก 50 กรัม  ตัดน้ำหนักแป้ง 10 กรัม น้ำหนักไส้ 40 กรัม ไข่ 1/2 ฟอง ได้ 30 ชิ้น

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้