ขนมเทียน

Last updated: 9 ส.ค. 2564  |  3332 จำนวนผู้เข้าชม  | 

ขนมเทียน

ขนมเทียน

ส่วนผสมแป้ง
แป้งข้าวเหนียว 300 กรัม
น้ำตาลมะพร้าว 100 กรัม
เกลือ 1 ช้อนชา
กะทิ 300 กรัม

  ส่วนผสมแป้งสาคู
  สาคูเม็ดเล็ก 500 กรัม
    น้ำดอกอัญชัน 1 ถ้วยตวง
 น้ำใบเตย 1 ถ้วยตวง
  น้ำตาล 100 กรัม
  เกลือ 1 ช้อนชา

ส่วนผสมไส้เค็ม
ถั่วเขียวซีก 250 กรัม
น้ำตาลมะพร้าว 150 กรัม
รากผักชี 5 ราก
พริกไทย 3 ช้อนชา
หัวหอมซอย 2/3 ถ้วยตวง
กระเทียมไทย 20 กลีบ
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมไส้หวาน
มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย  2 ถ้วยตวง
น้ำตาลมะพร้าว 150 กรัม
น้ำ 50 กรัม
 เกลือ 1 ช้อนชา
.....................................................................
 
วิธีทำ
  1. นำถั่วนึ่งสุกมาบดละเอียดพักไว้
  2. ตำรากผักชีกระเทียมพริกไทยพักไว้
  3. เทน้ำมันในกระทะตั้งไป นำหอมลงไปเจียวให้หอม ใส่ส่วนผสมสามเกลอที่ตำไว้ลงไปผัดให้หอม ใส่น้ำตาลลงไปคนจนละลาย
  4. ใส่ถั่วบดลงไปผัดจนแห้งปั้นได้พักไว้
  5. ทำไส้หวานโดยนำน้ำสะอาดใส่กระทะตั้งไฟ ใส่น้ำตาลลงไปคนจนละลาย เคี่ยวให้เริ่มข้นเหนียว ใส่มะพร้าว เกลือลงไป ผัดจนแห้งปั้นได้ พักให้เย็น
  6. นำไส้ทั้งสองปั้นเป็นลุกกลมเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 2 เซ็นติเมตร เตรียมไว้
  7. ทำแป้งโดยใช้กะทิเทใส่ชามผสมใส่น้ำตาลลงไปใช้มือคนบีบน้ำตาลให้ละลายจนหมด ใส่แป้งข้าวเหนียว  เกลือ ใช้มือนวดจนเข้ากัน เป็นก้อนสามารถปั้นได้พักไว้ก่อน
  8. นำมาปั้นเป็นก้อน เส้นผ่านศูนย์กลาง 2 เซนติเมตร แผ่เป็นแผ่นแล้วนำไส้มาใส่ ห่อแป้งปิดให้ปั้นเป็นก้อนกลม นำไปห่อ
  9. ทำแป้งสาคู  นำสาคูมาล้างน้ำสองน้ำ แบ่งเป็นสองชาม นำน้ำดอกอัญชันมาเทใส่หนึ่งชาม อีกชามใส่น้ำใบเตย แช่ไว้สักครู่ นำมาเทน้ำที่เหลือออกให้สาคูสะเด็ดน้ำ
  10. นำมาสาคูมาห่อ โดยตักแป้งสาคูใส่ในกรวยใบตอง ใส่ไส้แล้วตักสาคูปิดทับให้มิดไส้ ห่อให้สวยงาม
  11. นำขนมที่ได้ไปนึ่งนาน20-25 นาที

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้