วิธีเก็บกุ้งแห้งให้ใช้ได้นาน

Last updated: 9 ส.ค. 2564  |  12082 จำนวนผู้เข้าชม  | 

วิธีเก็บกุ้งแห้งให้ใช้ได้นาน

      กุ้งแห้ง เป็นอาหารแห้งชนิดหนึ่งโดยทำให้แห้งเพื่อป้องกันการเน่าเสีย กุ้งแห้งสามารถเก็บไว้ได้นาน หลายๆครอบครัว จึงมักจะมีกุ้งแห้งติดครัวไว้เสมอ ซึ่งกุ้งแห้งมีประโยชน์มากมายสามารถนำไปประกอบอาหารได้หลายอย่าง เช่น ส้มตำ ยำต่างๆ น้ำปลาหวาน น้ำพริก หรือรับประทานเล่นก็ได้

ส่วนวิธีทำก็ไม่ยากเลย แค่นำกุ้งขนาดพอเหมาะไม่ใหญ่เกินไปมาล้างให้สะอาดจากนั้นนำไปพักไว้ในกระจาดให้สะเด็ดน้ำ นำกระทะตั้งน้ำให้เดือด ใส่เกลือ ในอัตราส่วน กุ้ง 1 กิโลกรัมต่อเกลือ 1 ขีด และใส่สีผสมอาหารลงไปเพื่อเพิ่มความสวยงามน่ารับประทานให้กับกุ้งแห้ง เมื่อต้มในน้ำเกลือจนกุ้งสุกแล้ว ให้ช้อนขึ้นมาพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ จึงเทใส่กระจาดเพื่อนำไปตากแดด โดยใช้เวลาประมาณประมาณ 1-2 วัน เมื้อกุ้งแห้งดีแล้วก็นำไปใส่ถุง หรือภาชนะได้ทันที

แต่ถ้าหากซื้อกุ้งแห้งมาจากตลาด ปัญหาที่มักจะพบบ่อยคือกุ้งแห้งชื้น ทำให้ดูไม่น่ากิน แต่วิธีแก้นั้นไม่ยากเลย เพียงแค่คุณนำกุ้งแห้งที่ชื้น ไปตากแดดใหม่จนแห้ง จากนั้นนำกุ้งแห้งใส่ถุง มัดถุงให้แน่น และนำไปแช่ตู้เย็น ก็จะไม่ทำให้กุ้งแห้งชื้น หรือขึ้นราแล้วค่ะ

.................................................................................

ติดตามข่าวสาร สาระน่ารู้ เกี่ยวกับอาหาารและเบเกอรี่ และสูตรอาหาร เบเกอรี่ต่างๆมากมาย ได้ที่ 
www.facebook.com/ottothailandclub
www.otto.co.th

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้