เค้กส้มหน้านิ่ม
ส่วนผสมหน้านิ่ม
แป้งเค้กอเนกประสงค์ 35 กรัม
ผงฟู 1/4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 25 กรัม
นมสด 20 กรัม
ไข่ไก่เบอร์ 0 1 ฟอง
SP (สารเสริม) 1/4 ช้อนชา
ส่วนผสมซอสส้ม
น้ำสะอาด 150 กรัม
น้ำส้มซันควิกฝาเขียว 40 กรัม
น้ำตาลทราย 30 กรัม
แป้งข้าวโพด 8 กรัม
เนยสดรสเค็มหั่นเต๋า 10 กรัม
สีผสมอาหารสีส้ม (ขึ้นอยู่กับความต้องการ)
.............................................................................
วิธีทำ
1. นำแป้งเค้ก 35 กรัม ผงฟู 1/4 ช้อนชา เทรวมกันร่อนผสมประมาณ 2 ครั้ง พักไว้
2. นำนมสด 20 กรัม เทลงในอ่างผสมตามด้วยกลิ่นส้ม 1/2 ช้อนชา จากนั้นคนผสมให้เข้ากัน พักไว้
3. นำไข่ไก่ 1 ฟองที่เตรียมไว้ ตอกลงในอ่างผสม จากนั้นใช้เครื่องตีแบบมือถือใช้หัวตะกร้อ ทา SP (สารเสริม) ตรงช่วงปลายหัวตะกร้อ แล้วตีเข้ากับไขไก่ ตีจนไข่ไก่เริ่มฟู จากนั้น เทน้ำตาลทรายลงไป แล้วตีผสมให้เข้ากันจนเนื้อครีมมีลักษณะสีที่อ่อนลง (วิธีเช็คเนื้อครีมให้ใช้พายยางกรีดลงตรงกลางหากเนื้อครีมได้ที่เนื้อครีมจะเป็นร่องหากเนื้องครีมยังไม่ได้เนื้อครีมจะใหลมาเทรวมกัน) จากนั้นเทส่วนผสมในข้อที่ 2 ลงไปตีให้ส่วนผสมเข้ากัน (เลือกใช้ความเร็วต่ำ) ต่อด้วยเทส่วนผสมในข้อที่ 1 ใส่ผสมลงไปตีให้เข้ากันต่อด้วยน้ำเนย10(ที่ละลายน้ำอุ่น) เทลงไปตีให้เข้ากัน (เลือกใช้ความเร็วต่ำ)
4. นำส่วนผสมในข้อที่ 3 ตักใส่พิมพ์ ที่เตรียมไว้ พิมพ์ (ถาดฟอล์ย Star Products4330-S) ตักใส่ประมาณ 20 กรัม/พิมพ์จากนั้นนำเข้าตู้อบเปิดไฟบน-ล่าง เปิดอุณหภูมิประมาณ 170องศา ประมาณ 7-10 นาที เมื่อเค้กได้ที่แล้วนำออกจากเตาพักไว้ให้เย็น
วิธีทำซอสส้ม
นำน้ำสะอาด 150 กรัม น้ำส้ม 40 กรัม น้ำตาลทราย 30 กรัม แป้งข้าวโพด 80 กรัม เทลงรวมกันในหม้อ ต่อด้วยหยดสีผสมอาหารสีส้มใส่ลงในส่วนผสมทั้งหมดตามความต้องการ คนให้เข้ากันนำไปตั้งบนเตาไฟค่อยๆค้นให้เข้ากันคนจนซอสส้มเริ่มพอเดือดได้ที่ (ไม่ต้องให้เดือดนานค่ะ) แล้วยกลงจากเตาจากนั้นนำเนยสดรสเค็มใส่ลงไป คนให้เนยสดแล้วส่วนผสมของซอสส้มละลายเข้ากันคนจนซอสส้มเริ่มเย็น จากนั้นนำซอสส้มไปตักราดใส่เค้กที่ พักไว้ จัดเสิร์ฟ