คุกกี้ทูโทน

Last updated: 9 ส.ค. 2564  |  3411 จำนวนผู้เข้าชม  | 

คุกกี้ทูโทน

คุกกี้ทูโทน

      ส่วนผสมที่ 1(สีขาว)
แป้งบัวแดง  450  กรัม
ผงฟู  1  ช้อนชา
หัวนมผง  50  กรัม
วานิลาผง  2  ช้อนชา
เนยสด  375  กรัม
น้ำตาลทรายป่น  250  กรัม
ไข่ไก่  1/2  ฟอง

 ส่วนผสมที่ 2(สีน้ำตาล)
แป้งบัวแดง  450  กรัม
ผงฟู  1  ช้อนชา
วานิลาผง  2  ช้อนชา
ผงโกโก้  50  กรัม
โซดา  1  ช้อนชา
เนยสด  375  กรัม
น้ำตาลทรายป่น  250  กรัม
ไข่ไก่  1/2  ฟอง
        .............................................................................
 
วิธีทำ (ส่วนที่1)
 
1. ร่อนแป้ง ผงฟู นมผง วานิลาผง รวมกันพักไว้
2. ตีเนยสด ให้กระจายตัวแล้วค่อยๆเติมน้ำตาลลงไป ตีให้เข้ากันจนฟูเนียน ใส่ไข่ไก่ตีผสมให้เข้ากัน
3. เบาเครื่องแล้วค่อยๆ เติมแป้งใส่ลงไปจนหมด ตีให้ส่วนผสมเข้ากันปิดเครื่อง

วิธีทำ (ส่วนที่2)

ทำเหมือนกันกับส่วนผสมแป้งส่วนที่ (1)

วิธีทำรูปร่าง

1. นำแป้งแต่ละส่วนมาชั่งน้ำหนักให้เท่ากัน ประมาณส่วนละ 150 -200 กรัม
2. ทำแป้งเป็นก้อนกลมวางบนกระดาษร่อนแป้ง(ทำทีละสี)ใช้ฝ่ามือกดลงไปให้แป้งแผ่ออก แล้วเอากระดาษร่อนแป้งอีกแผ่นปิดไปบนหน้าแป้ง ใช้ไม้คลึง คลึงให้แป้งเป็นแผ่นหนาประมาณ 1/2 ซม.
3. แล้วเอาแป้งทั้งสองสีที่คลึงแล้วมาวางประกบกัน
4. ทำการม้วนแป้งให้เป็นหลอดเส้นผ่าศูนย์กลาง 2 1/2 ซม.- 3 ซม. (ม้วนให้แน่น)แล้วห่อกระดาษพักในช่องแช่แข็งของตู้เย็นให้แข็งตัว
5. นำมาตัดเป็นแว่นหนา 1/2 ซม. วางบนถาดคุกกี้ที่เตรียมไว้แล้ว
6. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 160 องศาเซลเซียส (ไฟบน-ล่าง) เวลา 20 นาที หรือจนสุก
 
*หมายเหตุ* 
  • ควรม้วนแป้งให้แน่นและเท่ากันทั้งหมดแช่แข็ง แล้วนำออกมาให้คลายความเย็นนิดนึง
  • ใช้มีดคมๆและบางๆตัดเป็นแว่น (ถ้าแป้งแข็งเกินไปตัดแล้วจะแตก ถ้านิ่มเกินไปเวลาตัดก็จะเละให้สังเกตเวลาตัดหยิบลำบาก จะตัดง่ายๆไม่เสียทรง)




 

 

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้