กุ้งทอดราดซอสต้มยำ

Last updated: 9 ส.ค. 2564  |  1301 จำนวนผู้เข้าชม  | 

กุ้งทอดราดซอสต้มยำ

กุ้งทอดราดซอสต้มยำ

       ส่วนผสม 
 กุ้งสด  500  กรัม
น้ำ  4  ถ้วย
เหล้าวิสกี้  3  ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูด  3-4  ใบ
ข่าหั่นเป็นแว่น  3-4  แว่น
ตะไคร้ทุบหั่นท่อน  2  ต้น
ใบมะกรูดหั่นหยาบๆ(ทอดกรอบ)  1/2  ถ้วย
ตะไคร้หั่นเป็นเส้นฝอย(ทอดกรอบ)  1/2  ถ้วย
น้ำมันสำหรับทอด
 
 ส่วนผสมซอสต้มยำ 
ตะไคร้ตัดเป็นท่อนแล้วผ่าครึ่งหั่นละเอียด  1-2  ต้น
พริกขี้หนูสวน  20  เม็ด
หอมแดง(หั่นหยาบ)  3-4  หัว
ข่าหั่นหยาบๆ  3-4  แว่น
ใบมะกรูดหั่น  4  ใบ
น้ำที่ลวกกุ้งแล้ว  1/2  ถ้วย
นมข้นจืด  5  ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา  3  ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพริกเผา  2  ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา  1-2  ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว  2-2 1/2  ช้อนโต๊ะ
        .............................................................................
 
วิธีทำ
 
1.ล้างกุ้งและปอกเปลือกกุ้งเก็บหางไว้
2.ต้มน้ำ 4 ถ้วยให้เดือดใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด เหล้า นำกุ้งลวกพอสุก ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ
3.ทอดกุ้งพอให้ผิวเหลือง ในน้ำมันร้อนๆ พักไว้
 
วิธีทำซอสต้มยำ
 
1.ปั่นข่าตะไคร้ใบมะกรูด พริกขี้หนู หอมแดง กับน้ำที่ใช้ต้มกุ้งพอหยาบ ๆ
2.นำส่วนผสมที่ได้ในข้อ 1 ผัดกับน้ำมันพริกเผา(ถ้ามีน้อยเติมน้ำมันอีกหน่อย) ให้หอม ปรุงรสด้วยน้ำพริกเผา น้ำปลา เคี่ยวให้งวดน้ำขลุกขลิก ใส่นมข้นจืด ยกลงจากเตา ใส่มะนาว ชิมรส นำไปราดบนตัวกุ้งที่ทอดไว้ โรยด้วยใบมะกรูดและตะไคร้ทอดกรอบ
 
*หมายเหตุ* 
  • จะใช้กุ้งทะเลหรือกุ้งแม่น้ำก็ได้
  • เหล้าที่ใส่ในน้ำลวกกุ้งจะทำให้เนื้อกุ้งกรอบ
  • การทอดตะไคร้ ใบมะกรูดใช้น้ำมันร้อนไฟอ่อน

 

 

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้