ขนมปังฝักทอง

Last updated: 9 ส.ค. 2564  |  1071 จำนวนผู้เข้าชม  | 

ขนมปังฝักทอง

ขนมปังฝักทอง

       ส่วนผสม
 
ฟักทองนึ่ง  200  กรัม
แป้งขนมปัง  500  กรัม
หัวนมผง  20  กรัม
ยีสต์  5  กรัม
สารเสริมM.P  2.5  กรัม
น้ำเย็น  140  กรัม
น้ำตาลทราย  100  กรัม
เกลือ  7.5  กรัม
ไข่ไก่  1  ฟอง
เนยสด  50  กรัม
 
        .............................................................................
 
วิธีทำ
 
1.บดฟักทองนึ่งในโถผสมให้ละเอียด
2.ร่อนแป้ง หัวนมผง ยีสต์ สารเสริม M.P. รวมกัน พักไว้
3.นำน้ำเย็น น้ำตาลทราย เกลือใส่ภาชนะคนให้ส่วนผสมทั้งหมดพอละลาย แล้วใส่ไข่ไก่ลงไปคนต่อพอให้เข้ากัน
4.นำแป้งที่ร่อนไว้ใส่ลงในโถผสม แล้วเทส่วนผสมเปียก ข้อ 3 ลงไปตีพอให้แป้งยึดเกาะกัน
5.ใส่เนยสดลงไป  ตีให้เข้ากันสักครู่  ตามด้วยเนื้อฟักทอง นวดให้เข้ากัน
6.นำแป้งโดที่ได้มาคลึงเป็นกลมแล้วพักไว้โดยใช้ภาชนะครอบไว้ 10-15 นาที
7.แบ่งแป้งโดเป็นสองก้อน แล้วคลึงแป้งโดออกเป็นแผ่นแบนตามขนาดของพิมพ์ขนมที่เตรียมไว้ จากนั้นม้วนแป้งโดเข้าหากันเก็บมุมให้เรียบร้อย
8.นำแป้งโดที่ม้วนไว้วางลงในพิมพ์ที่ทาเนยขาวเอาไว้ ปิดฝาพิมพ์ (ให้เปิดแง้มไว้นิดหน่อยเพื่อที่จะได้เห็นเวลาแป้งโดพองขึ้น) พักแป้งให้ขึ้นเป็นสองเท่า
9.นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 165 องศาเซลเซียส เวลา 30-40 นาที หรือจนสุก
 
*หมายเหตุ* 
  • ฟักทองควรใช้วิธีนึ่ง เนื้อจะไม่แฉะ รสชาติคงเดิม 

 

 

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้