เค้กฝอยทองลาวาทับทิมกรอบ

Last updated: 12 ก.พ. 2562  |  2097 จำนวนผู้เข้าชม  | 

เค้กฝอยทองลาวาทับทิมกรอบ

 เค้กฝอยทองลาวาทับทิมกรอบ

 ส่วนผสมไข่แดง
แป้งเค้ก 100 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนชา
ไข่แดง  4 ฟอง
น้ำตาลทราย 35 กรัม
น้ำ 55 กรัม
น้ำมันพืช 45 ฟอง
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
ฝอยทอง 
 
ส่วนผสมไข่ขาว
ไข่ขาว 4 ฟอง
น้ำตาลทราย
35 กรัม

ส่วนผสมทำลาวามะพร้าว
กะทิ 100 กรัม
น้ำมะพร้าว 60 กรัม
น้ำตาล  30 กรัม
เนื้อมะพร้าวอ่อน 35 กรัม
แป้งข้าวโพด 80 กรัม
เนยสด 35 กรัม
 
ส่วนผสมทับทิมกรอบ
แห้ว 1 กระป๋อง
แป้งมัน 200 กรัม
สีผสมอาหาร แดง เหลือง เขียว อย่างละ 2-3 หยด
......................................................................
 
วิธีทำส่วนผสมไข่แดง
  1. ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู รวมเข้าด้วยกันแล้วพักไว้
  2. ใช้ตะกร้อมือคนผสมไข่แดง น้ำตาลทราย เกลือป่นให้เข้ากัน
  3. ใส่น้ำคนให้เข้ากันจากนั้นใส่น้ำมันพืชแล้วคนให้เข้ากันอีกครั้ง
  4. ค่อยๆใส่ส่วนผสมของแป้งลงไป คนตะล่อมด้วยตะกร้อให้ส่วนผสมเข้ากันแล้วพักไว้
วิธีทำส่วนผสมไข่ขาว
  1. ตีไข่ขาวด้วยหัวตะกร้อใช้ความเร็วสูงสุดจนเกิดฟองหยาบ
  2. ค่อยๆใส่น้ำตาลทรายลงไปจนหมด
  3. ตีต่อจนส่วนผสมฟูตั้งยอดอ่อน
  4. ปิดเครื่องนำส่วนผสมไข่ขาวใส่รวมกับส่วนผสมไข่แดงโดยค่อยๆตักใส่จนหมด และคนตะล่อมเร็วๆแต่เบามือจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน
  5. เทส่วนผสมใส่พิมพ์ 2ปอนด์ทรงสูง นำเข้าอบไฟบน-ล่าง 160 องศาเซลเซียส ตั้งเวลาอบ 40-50นาทีหรือจนสุก
  6. เค้กสุกแล้วให้นำออกจากเตา พักไว้ให้เย็นบนตะแกรง
  7. ใช้พิมพ์เจาพเค้กบริเวณตรงกลางให้เค้กมีช่องสำหรับใส้ลาวา 
  8. ปาดเค้กด้วยบัตเตอร์ครีมให้ทั่วก้อนเค้ก หนาประมาณ 1/2 ซม.
  9. นำฝอยทองมาคลี่ออกให้กระจายตัวแล้ววางบนก้อนเค้กให้ทั่ว
  10. นำลาวามะพร้าวที่เตรียมไว้เทใส่ช่องเค้กตรงกลางที่เจาะเตรียมไว้ ตกแต่งให้สวยงาม

วิธีทำลาวา

  1. คนน้ำตาลทราย  แป้งข้าวโพดให้เข้ากัน จากนั้นเติมกะทิ  น้ำมะพร้าว
  2. ตั้งไฟอ่อนๆให้สวนผสมละลายเข้ากัน เติมเนยสดคนให้เนยสดละลายจากนั้นใส่เนื้อมะพร้าวอ่อน
  3. เคี่ยวส่วนผสมพอเริ่มหนืดได้ที่ให้ปิดไฟ
  4. นำทับทิมกรอบที่ทำเตรียมไว้มาคลุกใส่ลงไป
  5. นำส่วนผสมของลาวาใส่ตรงกลางเค้กที่เจาะไว้
*หมายเหตุ* 
  • ท๊อฟฟี่เค้ก (เป็นเค้กมอคค่า) ต้องมีรสชาติที่เข้มข้นจึงจะอร่อย แต่ก็สามารถลดหรือเพิ่มน้ำตาลได้
  • พักเค้กให้เย็นแล้วใส่ภาชนะนำเข้าตู้เย็นอีกที เพื่อที่เวลาตัดชิ้นเค้กจะทำให้ตัดได้ง่ายไม่ทำให้เม็ดมะม่วงหิมพานต์ดันเนื้อเค้กแตก
  • หน้าท๊อฟฟี่ที่เหลือสามารถเก็บใส่กล่องปิดให้มิดชิดไม่ให้อากาศเข้าแล้วนำเข้าตู้เย็นไว้ได้ เวลาจะใช้ก็นำมาตั้งไฟอ่อนคนให้ละลายอีกรอบ
  • เค้กสามารถใส่พิมพ์กลม พิมพ์เหลี่ยม โดยใส่เพียงครึ่งพิมพ์ (ที่ใส่น้อยเพราะจะได้มีพื้นที่เหลือสำหรับใส่ท๊อฟฟี่ด้วย)

ผลิตภัณฑ์ที่ใช้                         

                          

 SP-300A : กระทะไฟฟ้า          HM-275 : เครื่องผสมอาหาร           TO-772 : ตู้อบไฟฟ้า         

 

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้