คุกกี้ช็อคโกแลตชิพ
ส่วนผสม
แป้งสำหรับทำคุกกี้ 250 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนชา
เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
กลิ่นวานิลลา 1 1/2 ช้อนชา
ช็อคโกแลตชิพ 130 กรัม
เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบเกลือบดหยาบ 150 กรัม
เนยสด 150 กรัม
น้ำตาลทรายแดง (ร่อน) 65 กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง (ร่อน) 65 กรัม
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
ไข่ไก่ (แช่เย็น) 1 ฟอง
..............................................................................
วิธีทำ- ร่อนแป้ง ผงฟู เบคกิ้งโซดา กลิ่นวานิลลา รวมกันแล้วพักเตรียมไว้
- ตีเนยสด เกลือ ด้วยความเร็วปานกลางให้อ่อนกระจายตัว แล้วค่อยๆเติมน้ำตาลทีละอย่างลงไปจนหมด แล้วตีต่อจนส่วนผสมฟูขาว
- ใส่ไข่ไก้ตีต่อไปสักครู่ให้ส่วนผสมเข้ากัน
- เบาเครื่องต่ำสุด ค่อยๆใส่แป้ง เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ช็อคโกแลตชิพ ลงไปจนหมด จากนั้นปิดเครื่องแล้วใช้พายคนตะล่อมให้ส่วนผสมเข้ากันอีกครั้ง
- ใช้ช้อนและส้อม ตักส่วนผสมใส่ถาดอบที่ทาไขมันไว้แล้ว นำเข้าอบไฟบน-ล่าง 165-170 องศาเซลเซียส ใช้เวลาประมาณ30-40 นาทีหรือจนสุก
*หมายเหตุ*
ใช้ช็อคโกแลตชิพเม็ดเล็กจะสวยและทำให้คุกกี้มีรสชาติที่อร่อยกว่าช็อคโกแลตเม็ดใหญ่
ใช้ช้อนและส้อมตักส่วนผสมแล้วเกลี่ยหน้าด้วยส้อมอย่างเบามือคุกกี้จะออกมาสวย
การอบคุกกี้ตู้ที่ใช้อบไม่ควรเปิดพัดลมและอบประมาณ 15 นาที ควรสลับตำแหน่งถาดด้านบนมาไว้ด้านล่าง และหมุนถาดด้านนอกเข้าด้านใน เพื่อให้คุกกี้สุกเสมอกัน
เม็ดมะม่วงหิมพานต์สามารถผสมรวมกับแป้งที่ร่อนไว้ได้
ผลิตภัณฑ์ที่ใช้
HM-275 : เครื่องผสมอาหาร TO-772 : ตู้อบไฟฟ้า