เค้กโยเกิร์ต

Last updated: Jan 12, 2019  |  270 จำนวนผู้เข้าชม  |  COOKING MENU

เค้กโยเกิร์ต

เค้กโยเกิร์ต

      ส่วนผสมส่วนที่1 (ส่วนไข่แดง)
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ  100  กรัม
เนยจืด  24  กรัม
แป้งเค้ก  20  กรัม
แป้งข้าวโพด  12  กรัม
ไข่แดง  2  ฟอง
น้ำมะนาว (ตอนที่ทำไม่ได้ใส่นะค่ะ ในสูตรไม่มีถ้าใครชอบเปรี้ยวนิดๆก็ใส่สัก 1 ช้อนชา ดูนะค่ะ)
 
      ส่วนผสมส่วนที่2 (ไข่ขาว)
ไข่ขาว  2  ฟอง
น้ำตาลทราย  60  กรัม
        .............................................................................
 
ขั้นตอนการเตรียม
  • เปิดตู้อบไฟฟ้า 170 องศาค่ะ
  • พิมพ์ขนาด 1 ปอนด์ ทาเนยที่ก้นพิมพ์บางๆ รองด้วยกระดาษไขแล้วทาเนยทับอีกทีด้านข้างไม่ต้องทา
  • ร่อนแป้งทั้งสองเข้าด้วยกันลงในอ่างผสม (สูตรนี้ไม่มีผงฟูนะค่ะ)
  • เตรียมเอาน้ำใส่ถาดรองไว้ 
วิธีทำส่วนไข่แดง

       1.ละลายเนยแล้วนำไปผสมกับโยเกิร์ตในอ่างผสม
       2.ใส่ไข่แดงลงไปทีละฟองคนให้เข้ากัน
       3.ใส่แป้งที่ร่อนพักไว้ในขั้นตอนการเตรียมลงไป คนด้วยไม้คนใบพายให้เข้ากันไม่ให้ให้เป็นเม็ด             พักไว้
     
วิธีทำส่วนไข่ขาว
 
      4 นำไข่ขาวเทลงในอ่างผสมตีด้วยเครื่องตีแบบมือถือใช้หัวตีตะกร้อ ตีให้ไข่ขาวเริ่มเป็นฟองจาก            นั้นเทน้ำตาลทรายลงไป แล้วตีต่อเปลี่ยนเป็นความเร็วสุง ใช้เวลาประมาณ 2 นาที ตีจนเนื้อครีมเริ่ม        ตั้งยอดแข็ง
      5.นำส่วนผสมของไข่ขาว ประมาณเศษ 1 ส่วน 3 ผสมลงไปในส่วนผสมไข่แดงข้อที่ 3 ใช้ไม้คนใบ          พายค่อยๆคนตะล่อมให้เข้ากัน  (แบ่งส่วนผสมของไข่ขาวใส่ส่วนผสมของไข่แดงประมาณประมาณ        3 ครั้ง) วิธีนี้จะทำให้ส่วนผสมของไข่ขาวแทรกตัวเข้าไปในส่วนผสมของไข่แดงมากขึ้น  เนื้อครีมจะ        ค่อนข้างเหลวนิดหน่อยค่ะ  เมื่อคนตะล่อมส่วนผสมทั้งหมดแล้วอาจมีฟองอากาศอยู่นะค่ะ
      6.เทใส่ส่วนผสมในข้อที่ 5. ใส่พิมพ์ จากนั้นเคาะพิมพ์เพื่อไล่ฟองอากาศประมาณ 2-3 ครั้ง
      7. นำเข้าตู้อบเปิดไฟบน-ล่าง ใช้อุณหภูมิประมาณ 170 องศา  10 นาที จากนั้นลดอุณหภูมิลงให้              เหลือประมาณ 150 องศา ใช้เวลาประมาณ 30-40 นาที ยังไงลองใช้ไม่จิ้มดูนะค่ะ ถ้าไม่สุกอาจต้อง        อบต่อระวังด้านข้างแฉะด้วยนะค่ะ  เมื่อเค้กสุกได้ที่แล้วเอาออกมาวางพักไว้เค้กก็จะล่อนออกมาเอง        ค่ะ จากนั้นก็นำออกมากพิมพ์ ตัดเสิร์ฟได้เลยค่ะ
 








 

 

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง