เค้กโยเกิร์ต
ส่วนผสมส่วนที่1 (ส่วนไข่แดง)
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 100 กรัม
เนยจืด 24 กรัม
แป้งเค้ก 20 กรัม
แป้งข้าวโพด 12 กรัม
ไข่แดง 2 ฟอง
น้ำมะนาว (ตอนที่ทำไม่ได้ใส่นะค่ะ ในสูตรไม่มีถ้าใครชอบเปรี้ยวนิดๆก็ใส่สัก 1 ช้อนชา ดูนะค่ะ)
ส่วนผสมส่วนที่2 (ไข่ขาว)
ไข่ขาว 2 ฟอง
น้ำตาลทราย 60 กรัม
.............................................................................
ขั้นตอนการเตรียม
- เปิดตู้อบไฟฟ้า 170 องศาค่ะ
- พิมพ์ขนาด 1 ปอนด์ ทาเนยที่ก้นพิมพ์บางๆ รองด้วยกระดาษไขแล้วทาเนยทับอีกทีด้านข้างไม่ต้องทา
- ร่อนแป้งทั้งสองเข้าด้วยกันลงในอ่างผสม (สูตรนี้ไม่มีผงฟูนะค่ะ)
- เตรียมเอาน้ำใส่ถาดรองไว้
วิธีทำส่วนไข่แดง
1.ละลายเนยแล้วนำไปผสมกับโยเกิร์ตในอ่างผสม
2.ใส่ไข่แดงลงไปทีละฟองคนให้เข้ากัน
3.ใส่แป้งที่ร่อนพักไว้ในขั้นตอนการเตรียมลงไป คนด้วยไม้คนใบพายให้เข้ากันไม่ให้ให้เป็นเม็ด พักไว้
วิธีทำส่วนไข่ขาว
4 นำไข่ขาวเทลงในอ่างผสมตีด้วยเครื่องตีแบบมือถือใช้หัวตีตะกร้อ ตีให้ไข่ขาวเริ่มเป็นฟองจาก นั้นเทน้ำตาลทรายลงไป แล้วตีต่อเปลี่ยนเป็นความเร็วสุง ใช้เวลาประมาณ 2 นาที ตีจนเนื้อครีมเริ่ม ตั้งยอดแข็ง
5.นำส่วนผสมของไข่ขาว ประมาณเศษ 1 ส่วน 3 ผสมลงไปในส่วนผสมไข่แดงข้อที่ 3 ใช้ไม้คนใบ พายค่อยๆคนตะล่อมให้เข้ากัน (แบ่งส่วนผสมของไข่ขาวใส่ส่วนผสมของไข่แดงประมาณประมาณ 3 ครั้ง) วิธีนี้จะทำให้ส่วนผสมของไข่ขาวแทรกตัวเข้าไปในส่วนผสมของไข่แดงมากขึ้น เนื้อครีมจะ ค่อนข้างเหลวนิดหน่อยค่ะ เมื่อคนตะล่อมส่วนผสมทั้งหมดแล้วอาจมีฟองอากาศอยู่นะค่ะ
6.เทใส่ส่วนผสมในข้อที่ 5. ใส่พิมพ์ จากนั้นเคาะพิมพ์เพื่อไล่ฟองอากาศประมาณ 2-3 ครั้ง
7. นำเข้าตู้อบเปิดไฟบน-ล่าง ใช้อุณหภูมิประมาณ 170 องศา 10 นาที จากนั้นลดอุณหภูมิลงให้ เหลือประมาณ 150 องศา ใช้เวลาประมาณ 30-40 นาที ยังไงลองใช้ไม่จิ้มดูนะค่ะ ถ้าไม่สุกอาจต้อง อบต่อระวังด้านข้างแฉะด้วยนะค่ะ เมื่อเค้กสุกได้ที่แล้วเอาออกมาวางพักไว้เค้กก็จะล่อนออกมาเอง ค่ะ จากนั้นก็นำออกมากพิมพ์ ตัดเสิร์ฟได้เลยค่ะ