ซาลาเปาฝักทองไส้ผัก

Last updated: Jan 12, 2019  |  199 จำนวนผู้เข้าชม  |  COOKING MENU

ซาลาเปาฝักทองไส้ผัก

ซาลาเปาฝักทองไส้ผัก

      ส่วนผสมแป้ง
แป้งสาลีสำหรับทำซาลาเปา  500  กรัม
ยีสต์  1  ช้อนโต๊ะ
ผงฟู  1 1/2  ช้อนโต๊ะ
ฟักทองนึ่งสุกบดละเอียด  150  กรัม
น้ำตาลทราย  125  กรัม
เกลือป่น  1  ช้อนชา
น้ำ  1/2 – 3/4  ถ้วย
เนยขาว  50  กรัม
 
      ส่วนผสมไส้
กะหล่ำปลีหั่นฝอย  150  กรัม
แครอทหั่นเต๋าลวก  100  กรัม
ฟักทองหั่นเต๋าลวก  100  กรัม
แห้วต้มสุกหั่นเต๋า  100  กรัม
เห็ดหอมปรุงรส(ซอยเป็นเส้นเล็กๆ)  10  ดอก
ก้านขึ้นฉ่ายซอยหยาบ  50  กรัม
ข้าวโพดนึ่ง(ฝานเอาเมล็ด)  1-2  หัว
เกลือป่น  1/2  ช้อนชา
ซีอิ้วขาว  2  ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น  1  ช้อนชา
น้ำมันหอย  2  ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา  1  ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย  2  ช้อนโต๊ะ
งาดำคั่ว  3  ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพด  4  ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับผัดไส้  2  ช้อนโต๊ะ
 
        .............................................................................
 
วิธีทำแป้ง
 
1.ร่อนแป้งสาลี ผงฟู เข้าด้วยกัน ในโถผสมเครื่องนวดแป้ง แล้วเติมยีสต์ลงไป พักไว้
2.ผสมน้ำ น้ำตาลทราย เกลือป่น เข้าด้วยกัน เทลงในแป้ง นวดพอเข้ากัน
3.ใส่เนยขาว ฟักทอง นวดจนแป้งเนียนเข้ากันทำเป็นก้อนกลม พัก 10 – 15 นาที
4.ตัดน้ำหนักแป้งก้อน ละ 20 – 30  กรัม คลึง พัก 10 นาที
5.แผ่แป้งให้เป็นแผ่นกลม ตักไส้ใส่ห่อให้มิด วางบนกระดาษ พักแป้งให้ขึ้นเป็นสองเท่า
6.นำไปนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 10 นาที
 
วิธีทำไส้
        1.กะหล่ำปลี ขยำน้ำเกลือให้นิ่ม ล้างน้ำบีบให้แห้ง
        2.เห็ดหอม แช่น้ำให้นิ่ม แล้วนำไปทอดพอเหลือง เทน้ำมันออกให้หมดแล้วเติมน้ำแช่เห็ดลงไป              ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว เคี่ยวไฟเบา ๆ จนน้ำงวด (เห็ดหอมปรุงรสทำไว้ก่อนล่วงหน้าได้)
        3.ผสมผักทุกชนิดลงในอ่างผสม ปรุงรส เคล้าให้เข้ากันเบาๆมือ
        4.ใส่น้ำมันลงในกระทะพอน้ำมันร้อน นำส่วนผสมลงผัดให้เข้ากัน ถ้าส่วนผสมแฉะให้เติมแป้ง                  ข้าวโพดละลายน้ำ (ค่อยๆเติม ระหว่างเติมให้ใช้ไฟอ่อนๆและคนด้วย) ผัดให้เข้ากัน สุกแล้วพักให้          เย็นโรยงาดำคั่ว
     
*หมายเหตุ* 
  • ไส้สามารถดัดแปลงใช้ผักตามชอบได้
  • ไส้ผัก จะผัดน้ำมันหรือไม่ผัดก็ได้ (แค่ลวกทุกอย่างให้สุกแล้วปรุงรสคลุกให้เข้ากัน)









 

 

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง