ช็อกโกแลตเค้กรูปหัวใจ

Last updated: 9 ส.ค. 2564  |  1764 จำนวนผู้เข้าชม  | 

ช็อกโกแลตเค้กรูปหัวใจ

ช็อกโกแลตเค้กรูปหัวใจ

      ส่วนผสมตัวเค้ก
ไข่แดง(อุณหภูมิห้อง)  3  ฟอง
ไข่ขาว(อุณหภูมิห้อง)  4  ฟอง
น้ำตาลทราย  200  กรัม
แป้งเค้ก  85  กรัม
ผงโกโก้  35  กรัม
ผงฟู  1+1/4  ช้อนชา
เบคกิ้งโซดา  1/2  ช้อนชา
เกลือ  1/4  ช้อนชา
น้ำมันพืช  120  มิลลิลิตร
น้ำกาแฟดำ(อุณหภูมิห้อง)  80  มิลลิลิตร
วานิลลา  1+1/2  ช้อนชา
ครีมออฟทาร์ทาร์  1/4  ช้อนชา
 
      ส่วนผสมวิปครีมช็อกโกแลต
เฮฟวี่วิปปิ้งครีม  120  มิลลิลิตร
วานิลลา  1/4  ช้อนชา
น้ำตาลทราย  2  ช้อนโต๊ะ
ผงโกโก้  1  ช้อนโต๊ะ
 
  ส่วนผสมซอสช็อกโกแลต
ช็อคโกแลตสับหยาบ  230  กรัม
เฮฟวี่วิปปิ้งครีม  180  มิลลิลิตร
เนยหั่นเต๋า  25  กรัม
        .............................................................................
 
วิธีทำตัวเค้ก
 
1. ร่อนแป้ง และผงโกโก้ ผงฟู เบคกิ้งโซดา เกลือลงไปคนผสมให้เข้าด้วยกัน พักไว้
2. นำภาชนะอีกอัน ใส่ น้ำมันพืช กาแฟ และวานิลลา คนผสมด้วยตะกร้อมือให้เข้ากัน พักไว้
3. ตีไข่แดงให้กระจายตัวในโถผสม ตีผสมกับน้ำตาลทราย 135 กรัม จนเข้ากัน แล้วค่อยๆเติมส่วนผสมข้อ 2 ลงไป ตีผสมจนเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน ตามด้วยส่วนผสมข้อ 1 ลงไป ตีผสมต่อจนเนียนเข้ากันดี พักไว้
4. ในโถผสมอีกใบ ตีผสมไข่ขาวและครีมออฟทาร์ทาร์ จนเข้ากันเป็นเนื้อโฟม แล้วใส่น้ำตาลทรายที่เหลือลงไปตีผสมจนเนียนเข้ากันเป็นเนื้อครีมตั้งยอดอ่อน
5. นำส่วนผสมข้อ 4 ลงไปคนผสมอย่างเบามือให้เข้ากันกับส่วนผสมข้อ 3 จนเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน(ควรใช้พายยางคน)
6. นำส่วนผสมที่ได้เทใส่พิมพ์สี่เหลี่ยมที่เตรียมไว้ นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียส ประมาณ 35-40 นาที หรือจนสุก หลังจากนั้นนำออกจากพิมพ์ พักไว้จนเย็นสนิท
 
วิธีทำวิปครีมช็อกโกแลต
 
        1.นำเฮฟวี่วิปปิ้งครีม น้ำตาลทราย วานิลลา และผงโกโก้(ที่ร่อนเตรียมไว้แล้ว) ตีผสมให้เข้ากันจน          เป็นเนื้อครีม
        2. นำพิมพ์คุกกี้รูปหัวใจมาตัดเค้กให้ได้จำนวนชิ้นที่ต้องการ แล้วนำวิปครีมช็อคโกแลตที่ได้ทา              ปาดให้ทั่วสวยงามบนหน้าเค้กแต่ละชิ้น แล้วประกบด้วยเค้กอีกชั้นหนึ่ง
        3. จัดใส่จาน นำพลาสติกแรพมาแรพถาดเค้กไว้ แล้วทิ้งไว้ตู้เย็นข้ามคืน
     
วิธีทำซอสช็อกโกแลต
 
1.อุ่นเฮฟวี่วิปปิ้งครีมและเนยด้วยไฟกลาง จนร้อนและเนยละลาย แล้วนำไปราดบนช็อคโกแลตสับหยาบที่เตรียมไว้ทันที เพื่อให้ช็อคโกแลตละลาย
2.นำตัวเค้กที่แช่เย็นไว้ออกมาวางบนตะแกรง แล้วนำซอสช็อคตโกแลตที่ได้ราดบนเค้กให้เนียนทั่วทุกด้านของตัวเค้กแต่ละชิ้น ทิ้งให้เย็น ตกแต่งตามชอบ พร้อมเสิร์ฟรับประทานค่ะ
  
*หมายเหตุ* 
  • หากไม่อยากใช้พิมพ์คุกกี้กดทีละชิ้น สามารถใช้พิมพ์เค้กกลมหรือรูปทรงอื่นๆได้ตามชอบค่ะ








 

 

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้