โดนัทแฮมชีส
ส่วนผสมแป้ง
แป้งขนมปัง 375 กรัม
หัวนมผง 20 กรัม
ยีสต์ 8 กรัม
น้ำเย็น 150 กรัม
น้ำตาลทราย 45 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
เนยสด 45 กรัม
เกลือ 6 กรัม
ส่วนผสมไส้
แฮมหั่นเต๋า 200 กรัม
ชีสหั่นเต๋า 200 กรัม
ขนมปังป่นละเอียด/ น้ำมันพืช(สำหรับทอด)/ น้ำเปล่า
.............................................................................
วิธีทำ
1.ร่อนแป้งขนมปัง หัวนมผง ยีสต์ รวมกันลงในโถผสม พักไว้
2.นำน้ำเย็น น้ำตาลทราย เกลือ ใส่ภาชนะคนให้ส่วนผสมทั้งหมดพอละลาย ใส่ไข่คนต่อพอให้เข้ากัน เทส่วนผสมที่ได้ลงไปในโถแป้งที่พักไว้
3.ตีส่วนผสมพอให้แป้งยึดเกาะกัน ใส่เนยสดลงไปตีต่อจนเป็นแป้งโดเนื้อเนียน
4.นำแป้งโดมาปั้นกลมแล้วใช้ภาชนะครอบพักไว้ประมาณ 10-15 นาที
5.ตัดแป้งโดเป็นก้อนกลมขนาดเท่าๆกันตามชอบ คลึงแต่ละลูกเป็นก้อนกลม
6.ใช้ที่คลึงแป้ง คลึงแผ่แป้งโดออกให้เป็นแผ่นกลมแบนๆ นำไส้ที่เตรียมไว้มาวางตรงกลางแล้วห่อเก็บมุมให้สนิท จากนั้นพรมน้ำที่แป้งให้เปียก แล้วนำไปคลุกขนมปังป่นให้ทั่ว ใช้พลาสติกใสคลุมแล้วพักไว้ประมาณ 10-15 นาที หรือจนแป้งโดมีขนาดใหญ่ขึ้นเล็กน้อย
7.นำไปทอดที่อุณหภูมิประมาณ 160 องศาเซลเซียส เวลา 2-3 นาที หรือจนสุกสีเหลืองทอง
วิธีทำไส้
นำแฮมหั่นเต๋า และ ชีสหั่นเต๋า มาคลุกเคล้าให้เข้ากัน
หมายเหตุ
- พยายามตัดแบ่งแป้งโดให้มีขนาดเท่ากัน เมื่อนำไปทอดจะได้สุกและมีสีเหลืองทองสวยสม่ำเสมอ