โดนัมแฮมชีส

Last updated: Jan 12, 2019  |  149 จำนวนผู้เข้าชม  |  COOKING MENU

โดนัมแฮมชีส

โดนัทแฮมชีส

      ส่วนผสมแป้ง
แป้งขนมปัง  375  กรัม
                                หัวนมผง  20  กรัม                                
ยีสต์  8  กรัม
น้ำเย็น  150  กรัม
น้ำตาลทราย  45  กรัม
ไข่ไก่  1  ฟอง
เนยสด  45  กรัม
เกลือ  6  กรัม
 
      ส่วนผสมไส้
แฮมหั่นเต๋า  200  กรัม
ชีสหั่นเต๋า  200  กรัม
ขนมปังป่นละเอียด/ น้ำมันพืช(สำหรับทอด)/ น้ำเปล่า
        .............................................................................
 
วิธีทำ
 
1.ร่อนแป้งขนมปัง หัวนมผง ยีสต์ รวมกันลงในโถผสม  พักไว้
2.นำน้ำเย็น น้ำตาลทราย เกลือ ใส่ภาชนะคนให้ส่วนผสมทั้งหมดพอละลาย ใส่ไข่คนต่อพอให้เข้ากัน เทส่วนผสมที่ได้ลงไปในโถแป้งที่พักไว้
3.ตีส่วนผสมพอให้แป้งยึดเกาะกัน ใส่เนยสดลงไปตีต่อจนเป็นแป้งโดเนื้อเนียน
4.นำแป้งโดมาปั้นกลมแล้วใช้ภาชนะครอบพักไว้ประมาณ 10-15 นาที
5.ตัดแป้งโดเป็นก้อนกลมขนาดเท่าๆกันตามชอบ คลึงแต่ละลูกเป็นก้อนกลม
6.ใช้ที่คลึงแป้ง คลึงแผ่แป้งโดออกให้เป็นแผ่นกลมแบนๆ นำไส้ที่เตรียมไว้มาวางตรงกลางแล้วห่อเก็บมุมให้สนิท จากนั้นพรมน้ำที่แป้งให้เปียก แล้วนำไปคลุกขนมปังป่นให้ทั่ว ใช้พลาสติกใสคลุมแล้วพักไว้ประมาณ 10-15 นาที หรือจนแป้งโดมีขนาดใหญ่ขึ้นเล็กน้อย
7.นำไปทอดที่อุณหภูมิประมาณ 160 องศาเซลเซียส เวลา 2-3 นาที หรือจนสุกสีเหลืองทอง
 
วิธีทำไส้

นำแฮมหั่นเต๋า และ ชีสหั่นเต๋า มาคลุกเคล้าให้เข้ากัน
 
หมายเหตุ
  • พยายามตัดแบ่งแป้งโดให้มีขนาดเท่ากัน เมื่อนำไปทอดจะได้สุกและมีสีเหลืองทองสวยสม่ำเสมอ