Last updated: 9 ส.ค. 2564 | 9392 จำนวนผู้เข้าชม |
มีเพื่อนๆหลายคนนะคะที่ทานกระเทียมสดไม่ได้ แต่แอบชอบกระเทียมเจียวม๊วกๆอย่าง admin แล้วอยากลองทำเองเก็บไว้ทาน จะนำไปใส่ ก๋วยเตี๋ยว หรือ จะโรยกินกับอาหารก็ได้ วันนี้เลยขอเสนอ....
" การทอดกระเทียมเจียวให้หอม กรอบ อร่อย เก็บได้นาน ไม่ไหม้!! "
ดูเหมือนง่ายแต่ ไม่ง่ายเลย สำหรับมือใหม่ ทอดทีไร ไหม้ทุกที !! มีแค่ 5 ข้อเท่านั้น มาดูวิธีทำกันเลย
เริ่มจากการเลือกกระเทียม
ถ้าจะให้อร่อยต้องเลือกกระเทียมไทย เพราะกระเทียมไทยหัวเล็ก น้ำน้อย ให้รสชาดดีกว่ากระเทียมจีน(หัวโต กลีบใหญ่)นะจ๊ะ
การปอกกระเทียม
ควรปอกให้เหลือเปลือกบางๆ ติดกระเทียม จะทำให้กระเทียมที่ทอดเสร็จ หอม...ส่วนกระเทียมบางกลีบที่มีเชื้อราเป็นจุดๆให้เฉือนทิ้ง หรือถ้าเยอะมากก็ทิ้งไปเลยทั้งกลีบ อย่าไปเสียดายนะคะ เพราะมันจะทำให้สุขภาพเราแย่
การล้าง
ล้างให้สะอาด นำมาใส่ตะกร้า เอาผ้าสะอาดซับให้แห้ง
การสับ
ให้ใส่ครกโคกพอแตก แล้วเอามีดสับให้ละเอียดแค่ไหน ขึ้นอยู่ที่ความพอใจของเราจ้า
วิธีทำ
1. เปิดไฟกลางและเทน้ำมันสำหรับทอดลงกระทะ
Tip: ไฟห้ามแรง ไม่งั้นไหม้ สำหรับมือใหม่ให้เปิดไฟเบาๆไว้
2. ใส่กระเทียมที่ซอยแล้วลงไป ตามด้วย*เกลือป่น*เล็กน้อย
Tip: เกลือป่น ทำให้ทอดง่าย เนื่องจากน้ำมันไม่แตกกระเด็น และยังเป็นการเพิ่มรสชาด ทำให้กรอบ เก็บได้นาน
3. หมั่นคนให้ทั่ว
Tip: โดยเฉพาะบริเวณ วงรอบนอกกระเทียมที่สัมผัสกับผิวกระทะมากที่สุด
4. พอกระเทียมเริ่มเหลือง ให้รีบตักขึ้นทันที
Tip: ความร้อนที่ระอุอยู่ จะทำให้กระเทียมสุกเพิ่ม สีสวยพอดีทาน
5. ผึ่งให้เย็นลง นำกระเทียมไปเก็บในภาชนะที่มีฝาปิด
Tip: จะให้กระเทียมเก็บได้นาน ต้องใส่ในภาชนะที่มีฝาปิด หลังผึ่งให้เย็นลงแล้ว
.................................................................................
ติดตามข่าวสาร สาระน่ารู้ เกี่ยวกับอาหาารและเบเกอรี่ และสูตรอาหาร เบเกอรี่ต่างๆมากมาย ได้ที่
www.facebook.com/ottothailandclub
www.otto.co.th
8 มี.ค. 2567