วิธีแก้แสบตาเมื่อพริกกระเด็นเข้าตา

Last updated: 9 ส.ค. 2564  |  60434 จำนวนผู้เข้าชม  | 

วิธีแก้แสบตาเมื่อพริกกระเด็นเข้าตา

              เคยเป็นไหมคะ เวลาทำกับข้างที่มีส่วนผสมของพวกพริก หรือพริกแกง เวลากระเด็นเข้าตา หรือมือเปื้อนพริกแล้วเผลอไปขยีตาหรือเอามือไปใกล้ดวงตา ทำให้แสบร้อน วันนี้เรามีวิธีแก้อาการแสบร้อนนั้นมาฝากกันค่ะ

วิธีแก้แสบตาเมื่อพริกกระเด็นเข้าตา
              เวลาทำกับข้าว ปรุงอาหาร หากพริกกระเด็นเข้าตาแล้วควรทำอย่างไรดี เพื่อให้อาการแสบร้อนหายได้อย่างรวดเร็วและเศษพริกหลุดออกมาด้วย วันนี้มีวิธีแก้แสบร้อนเพราะพริกเข้าตา จากภูมิปัญญาของคนรุ่นก่อน รับรองว่า ปลอดภัย และไม่ต้องเดือดร้อนหายาแพงๆ มาใช้ เพราะ แค่นำเกลือที่ใช้ทำกับข้าวเพียงเล็กน้อยใส่ปากแล้วอมไว้ จากนั้นไปลืมตาในน้ำสะอาดเพื่อชะล้างเอาเศษพริกออก อาการแสบร้อนที่ดวงตาก็จะหายไปในไม่ช้า
              วิธีอมเกลือเพื่อช่วยแก้อาการแสบร้อนจากพริกเข้าตา อาจฟังดูแปลกๆ และทำให้หลายคนสงสัยว่า พริกเข้าไปทำระคายเคืองในดวงตา แต่เหตุใดจึงให้อมเกลือไว้ในปากนั้นเป็นการแก้ไขปัญหาที่ตรงจุดหรือข้อสงสัยนี้สามารถอธิบายได้ไม่ยาก เพราะหู ตา คอ จมูก ของคนเราเชื่อมต่อถึงกันหมด การอมเกลือที่มีสรรพคุณแก้เผ็ดไว้ในปากจึงออกฤทธิ์ไปถึงดวงตาได้ ทำนองเดียวกับเวลาที่คนเราหยอดตา แล้วรู้สึกเหมือนมีของเหลวไหลลงมาที่ลำคอ รสขมๆ เหมือนยานั่นเอง
             ส่วนเหตุผลที่ไม่ให้ใช้เกลือเจือจางกับน้ำแล้วล้างตาโดยตรงเลยนั้น ก็เพราะดวงตาเป็นอวัยวะที่บอบบาง อาจยิ่งระคายเคืองหรือเกิดแผลหากถูกเม็ดเกลือแข็งๆ
             เพื่อป้องกันพริกกระเด็นเข้าตา ขณะทำกับข้าวหรือปรุงอาหารที่มีพริกเป็นส่วนประกอบ ควรใช้มือป้องเพื่อกันพริกกระเด็น หรือสวมแว่นบังดวงตาเอาไว้

.................................................................................

ติดตามข่าวสาร สาระน่ารู้ เกี่ยวกับอาหาารและเบเกอรี่ และสูตรอาหาร เบเกอรี่ต่างๆมากมาย ได้ที่ 
www.facebook.com/ottothailandclub
www.otto.co.th

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้