หมั่นโถวมันเทศ

Last updated: Jan 7, 2019  |  652 จำนวนผู้เข้าชม  |  COOKING MENU

หมั่นโถวมันเทศ

หมั่นโถวมันเทศ

       ส่วนผสมแป้ง
แป้งตราบัวแดง  250  กรัม
น้ำตาลทราย  90  กรัม
แป้งอเนกประสงค์  250  กรัม
เกลือป่น  1/2  ช้อนชา
ผงฟู  1 1/2  ช้อนชา
น้ำเย็น  90  กรัม
ยีสต์  1 1/2  ช้อนโต๊ะ
เนยขาว  60  กรัม
มันเทศต้มบดละเอียด  400  กรัม
        .............................................................................
 
วิธีทำ
 
1.ร่อนแป้งทั้งสองชนิด และผงฟูเข้าด้วยกัน ใส่ยีสต์ลงผสมในส่วนของแป้งที่ร่อนแล้วเคล้าให้เข้ากัน
2.ผสมน้ำเย็น น้ำตาลทราย เกลือป่นคนให้น้ำตาล เกลือป่นละลาย ใส่ลงในส่วนผสมของแป้ง ใส่มันเทศนวดพอเข้ากัน ใส่เนยขาว นวดต่อจนแป้งเนียน
3.คลึงแป้งเป็นก้อนกลมพักไว้ 15 นาที ตัดน้ำหนัก 40-50 กรัม คลึงกลมพัก 10 นาที
4.ทำรูปร่างตามชอบแล้ววางบนกระดาษที่เตรียมไว้
5.พักแป้งทิ้งไว้ให้ขึ้นเป็น 2 เท่า
6.นำไปนึ่งในน้ำเดือดไฟแรงประมาณ 10 – 15 นาที
 
*หมายเหตุ* 
  • ใช้ฟักทอง มันฝรั่ง และอื่นๆ แทนมันเทศได้
  • น้ำตาลทรายเพิ่มลดได้
  • เวลานวดแล้วหากแป้งแห้งไปก็ให้ค่อยๆเติมน้ำได้ หรือ ถ้าแป้งแฉะเกินไปก็เติมแป้ง



 

 

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง