ขนมเทียนไส้เค็ม

Last updated: Jan 7, 2019  |  519 จำนวนผู้เข้าชม  |  COOKING MENU

ขนมเทียนไส้เค็ม

ขนมเทียนไส้เค็ม

       ส่วนผสมไส้ 
ถั่วเขียวซีก  1/2  กิโลกรัม (กระเทาะเปลือกแล้ว) 
หอมแดงทอดกรอบ  1/2  กิโลกรัม
กุ้งแห้งสับหยาบ   250  กรัม
หมูสับ  1/2  กิโลกรัม
รากผักชีโขลกละเอียด  4  ช้อนโต๊ะ
เกลือ  2 1/4  ช้อนชา
น้ำตาลทราย  3  ช้อนโต๊ะ
พริกไทย  2  ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับผัด / ใบตอง
 
 ส่วนผสมแป้ง 
แป้งข้าวเหนียว  1  กิโลกรัม
น้ำตาลปีบ  500  กรัม
น้ำเปล่า  3 3/4  ถ้วยตวง
        .............................................................................
 
วิธีทำไส้
 
1. ผัดรากผักชีให้หอมตามด้วยหมูสับ กุ้งแห้ง ผัดให้สุก ตามด้วยถั่วที่โขลกไว้ลงไปคนให้เข้ากัน
2. ปรุงรสด้วยแกลือ น้ำตาล พริกไทย พอเข้ากัน แล้วใส่หอมแดงที่ทอดกรอบไว้ คนให้เข้ากัน พักไว้ให้เย็น
3. ปั้นไส้เป็นก้อนกลมขนาด 1 นิ้ว เตรียมไว้เป็นไส้เค็ม

วิธีทำแป้ง
 
1. นำน้ำตาลปีบและน้ำตั้งไฟอ่อนๆ คนจนน้ำตาลละลายพักไว้ให้เย็น กรองให้สะอาด
2. นำส่วนของน้ำตาลค่อยๆเทลงในส่วนของแป้ง นวดให้แป้งเนื้อเนียนแล้วพักไว้ 30 นาที
3. ปั้นแป้งเป็นก้อนกลมขนาด 1 นิ้ว จากนั้นแผ่แป้งเป็นแผ่น นำไส้ที่เตรียมไว้วางลงบนแผ่นแป้งแล้วห่อปิดเป็นก้อนกลม
4. ตัดใบตองเป็นรูปวงรีขนาด 5”x7” ทาน้ำมันให้ทั่วเฉพาะด้านที่ต้องใช้ห่อ
5. จับใบตองให้เป็นรูปกรวย ใส่ขนมที่ปั้นไว้แล้วห่อให้สวยงาม
6. นำไปนึ่งที่อุณหภูมิ 100 องศาเซลเซียส เวลาประมาณ 45 นาที หรือจนสุก

*หมายเหตุ* 
  • ส่วนของไส้ ทำไว้ก่อนล่วงหน้าแล้วเก็บไว้ในตู้เย็นได้ ( การปรุงรส ปรุงให้เค็มนำหวาน)

 

 

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง