ขนมปุยฝ้าย

Last updated: Feb 12, 2019  |  39 จำนวนผู้เข้าชม  |  COOKING MENU

ขนมปุยฝ้าย

 ขนมปุยฝ้าย

 ส่วนผสม
แป้งเค้ก 450 กรัม
ผงฟู 2 1/2 ช้อนชา
ไข่ไก่  2 ฟอง
น้ำตาลทราย 360 กรัม
น้ำเปล่า 130 กรัม
นมข้นจืด 150 กรัม
กลิ่นมะลิ 1 ช้อนชา
สีผสมอาหาร (แล้วแต่ชอบ) 
.....................................................................
 
วิธีทำ
  1. ร่อนแป้ง + ผงฟู พักไว้ , ผสมน้ำ + นมข้นจืด + กลิ่น คนให้เข้ากันแล้วพักไว้
  2. ตีไข่ไก่ให้เกิดฟองหยาบ แล้วค่อยๆใส่น้ำตาลทรายลงไปจนหมด จากนั้นตีต่อจนส่วนผสมข้นขาว
  3. ค่อยๆใส่แป้งที่ร่อนพักไว้สลับกับนมจนหมด ตีส่วนผสมเบาๆให้เข้ากัน
  4. ใช้พายยางคนตะล่อมให้ส่วนผสมเข้ากันอีกครั้ง
  5. นำส่วนผสมใส่พิมพ์กระดาษ 3/4 ของพิมพ์ แล้วรองด้วยพิมพ์จีบอีกที วางพิมพ์ให้ห่างกันประมาณ1/2 ซม.
  6. นำไปนึ่งในหน้อนึ่งที่น้ำเดือดจัด ประมาณ12-15นาที 
*หมายเหตุ* 
  • ในส่วนผสมของน้ำเปล่า จะใช้เป็นน้ำใบเตย หรือจะใช้เป็นนมสดก็ได้
  • ถ้าต้องการใส้สีให้แบ่งส่วนผสมออกมา (แบ่งเมื่อตีส่วนผสมเสร็จแล้ว) และอย่าใส่สีเข้มให้ใส่สีอ่อนๆหรือจะใช้ตะเกียบจุ่มสีแดงแต้มหน้าขนมเป็นจุดๆก็ได้
  • ต้มน้ำให้เดือดจัดก่อนแล้วนำซึ้งขนมขึ้นวางปิดฝาแล้วเบาไฟลงครึ่งนึง (จะทำให้หน้าขนมแตกสวย)
  • ให้นึ่งทีละ 1 ชิ้น (กันน้ำหยดใส่หน้าขนม) และห้ามเปิดฝาหม้อก่อนถึงเวลาขนมสุก (กันหน้าขนมยุบตัว)

 

ผลิตภัณฑ์ที่ใช้

               

HM-275 : เครื่องผสมอาหาร       SP-314G : กระทะไฟฟ้า