ท๊อฟฟี่เค้ก

Last updated: Feb 12, 2019  |  37 จำนวนผู้เข้าชม  |  COOKING MENU

ท๊อฟฟี่เค้ก

 ท๊อฟฟี่เค้ก

 ส่วนผสมเนื้อเค้ก
แป้งเค้ก 100 กรัม
แป้งขนมปัง 100 กรัม
โกโก้ผง  4 ช้อนโต๊ะ
กาแฟผง 4 ช้อนโต๊ะ
ผงฟู 2 1/2 ช้อนชา
ไข่ไก่ 6 ฟอง
น้ำตาลทราย 200 กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง 175 กรัม
เกลือป่น 1 ช้อนชา
เนยละลาย 250 กรัม
 
ส่วนผสมหน้าท๊อฟฟี่
น้ำตาลทราย 200 กรัม
แป้งขนมปัง 65 กรัม
นมสด/ครีมสด  100 กรัม
เนยสด 200 กรัม
เม็ดมะม่วงอบเหลือง 250 กรัม
กาแฟผง 3 ช้อนชา
...........................................................................
 
วิธีทำ
  1. ร่อนแป้งเค้ก แป้งขนมปัง โกโก้ผง กาแฟผง ผงฟูรวมเข้าด้วยกันแล้วพักไว้
  2. ตีไข่ด้วยความเร็วสูงสุดจนเป็นฟองหยาบ ค่อยๆเติมน้ำตาลทีละอย่างลงไปจนหมด จากนั้นใส่เกลือแล้วตีต่อจนส่วนผสมฟูเนียน
  3. ปรับความเร็วในการตีเป็นต่ำสุด ค่อยๆใส่แป้งที่ร่อนไว้ลงไปจนหมด ตีให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน
  4. ค่อยๆใส่เนยละลายลงไปจนหมด ตีสักครู่ให้ส่วนผสมเข้ากันแล้วปิดเครื่อง
  5. เทส่วนผสมใส่พิมพ์สี่เหลี่ยมขนาด 11"x7"x2" ประมาณครึ่งพิมพ์ นำเข้าเตาอบ 165 องศาเซลเซียส บน-ล่าง ประมาณ 50-60 นาทีจนสุก
  6. นำเค้กออกจากพิมพ์พักไว้ให้เย็น
  7. นำเค้กใส่พิมพ์เดิมแล้วตักหน้าท๊อฟฟี่ราดเกลี่ยให้ทั่ว นำเข้าอบอีกครั้ง เลือกปรับไฟบนอย่างเดียวที่อุณหภูมิ 150 องศาเซลเซียส ประมาณ15-20 นาที หรือจนกว่าหน้าท๊อฟฟี่เหลืองเกรียมเล็กน้อย จึงนำออกจากเตา
วิธีทำหน้าท๊อฟฟี่
  1. คนส่วนผสมแป้ง น้ำตาลทรายด้วยตะกร้อมือให้เข้ากันในภาชนะที่สามารถนำมาตั้งไฟได้
  2. ใส่นมสด กาแฟผง ใช้ไฟอ่อนๆคนเบาๆด้วยทัพพีให้ส่วนผสมเข้ากัน
  3. ใส่เนยสด คนให้ละลายจากนั้นใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์
  4. เคี่ยวจนส่วนผสมข้นหนืดจากนั้นปิดไฟ
  5. นำไปเทใส่หน้าเค้กที่เตรียมไว้

*หมายเหตุ* 
  • ท๊อฟฟี่เค้ก (เป็นเค้กมอคค่า) ต้องมีรสชาติที่เข้มข้นจึงจะอร่อย แต่ก็สามารถลดหรือเพิ่มน้ำตาลได้
  • พักเค้กให้เย็นแล้วใส่ภาชนะนำเข้าตู้เย็นอีกที เพื่อที่เวลาตัดชิ้นเค้กจะทำให้ตัดได้ง่ายไม่ทำให้เม็ดมะม่วงหิมพานต์ดันเนื้อเค้กแตก
  • หน้าท๊อฟฟี่ที่เหลือสามารถเก็บใส่กล่องปิดให้มิดชิดไม่ให้อากาศเข้าแล้วนำเข้าตู้เย็นไว้ได้ เวลาจะใช้ก็นำมาตั้งไฟอ่อนคนให้ละลายอีกรอบ
  • เค้กสามารถใส่พิมพ์กลม พิมพ์เหลี่ยม โดยใส่เพียงครึ่งพิมพ์ (ที่ใส่น้อยเพราะจะได้มีพื้นที่เหลือสำหรับใส่ท๊อฟฟี่ด้วย)

 ผลิตภัณฑ์ที่ใช้

             

HM-275 : เครื่องผสมอาหาร     TO-772 : ตู้อบไฟฟ้า