ขนมถั่วแปบ

Last updated: 18 ก.ค. 2563  |  2931 จำนวนผู้เข้าชม  | 

ขนมถั่วแปบ

 ขนมถั่วแปบ

 ส่วนผสม
ถั่วเขียวซีก 180 กรัม
แป้งข้าวเหนียว 300 กรัม
น้ำใบเตยเข้มข้น 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำอัญชันเข้มข้น 2 ช้อนโต๊ะ
 มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย 2 ถ้วยตวง
 งาขาว 1/4 ถ้วยตวง
 น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
กะทิกล่อง 125 ml.  1 กล่อง
 แป้งข้าวโพด 1 -2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
สีผสมอาหาร
น้ำสะอาด 1 ถ้วยตวง
.....................................................................
 
วิธีทำ
  1. นำถั่วมาล้างน้ำจนน้ำใส แช่น้ำไว้ 3-6 ชั่วโมง
  2. เทน้ำใส่ตัวหม้อด้านล่างเปิดไฟแรงรอน้ำเดือด  นำผ้าขาวบางชุบน้ำหมาดวางในลังถึง น้ำถั่วที่แช่แล้วใส่ลงในผ้าขาวบางใช้นิ้ว แหวกถั่วให้มีรูไอน้ำขึ้นมาในรังถึง เอาผ้าปิดคลุมถั่ว นึ่ง 20-25 นาที ลองทดสอบว่าถั่วสุกนิ่มแล้วยกลงจากหม้อน้ำร้อน   ตักถั่วที่สุกแล้วใส่จาน โรยเกลือเล็กน้อย คนให้เข้ากันแล้วเกลี่ยแผ่ไว้ให้ทั่วจาน
  3. นำมะพร้าวขูดใส่จานนึ่งในลังถึง 5- 15 นาที เพื่อป้องกันมะพร้าวบูดง่าย  ครบเวลานำออกมาโรยเกลือเล็กน้อย คนให้เข้ากันแล้วเกลี่ยออกให้ทั่วจานเหมือนถั่ว
  4. นำงามาใส่กระชอน ล้างผ่านน้ำสะเด็ดน้ำแล้วเทใส่กระทะคั่วให้หอม  พักให้เย็นค่อยนำมาใส่ครกบุบให้แตก 
  5. ผสมงาคั่วกับน้ำตาลทรายใส่ถ้วยเพื่อใช้โรยขนม
  6. เทน้ำใส่หม้อรอเดือดเพื่อต้มตัวขนม
  7. นำแป้งข้าวเหนียวใส่ชามผสม 100 กรัม ทำตัวแป้งสีฟ้า เติมน้ำอัญชัน และกะทิ 5 ช้อนโต๊ะ นวดให้แป้งเนียนนุ่ม ถ้าแห้เกินไปค่อยๆเติมน้ำสะอาดทีละน้อย นวดจนเนียนเป็นก้อนสามารถปั้นได้ประมาณดินน้ำมัน ใส่ภาชนะเอาผ้าขาวบางชุบน้ำหมาดคลุมพักไว้ 
  8. ทำแป้งสีเขียวเหมือนข้อที่ 7 แต่เปลี่ยนจากอัญชันเป็น น้ำใบเตย
  9. ส่วนแป้งสีชมพูจะต้องหยดน้ำสีลงในน้ำปริมาณ1-2หยดในน้ำ 2 ช้อนและเติมกะทิ น้ำ นวดเหมือนแป้งสีฟ้าและสีเขียว
  10. ก้อนแป้งทุกสีคลุมผ้าขาวบางชุบน้ำหมาดไว้เพื่อป้องกันแป้งแห้ง
  11. เมื่อน้ำเดือด นำแป้งมาปั้นกลม เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 2.5 เซนติเมตร และแผ่แป้งออกเป็นแผ่นบาง ใส่ลงในน้ำเดือด เมื่อแป้งสุกจะลอยตัว ตักแผ่นแป้งขึ้นวางบนมะพร้าว
  12. เอาช้อนตักไส้ถั่ววางกลางแผ่นแป้ง พับครึ่งแผ่นแป้ง นำมาวางบนจาน ทำเช่นนี้จนหมดแป้ง
  13. นำน้ำกะทิที่เหลือใส่แป้งข้าวโพด เกลือเล็กน้อย คนจนละลายเข้ากัน นำไปเข้าไมโครเวฟ และคอยนำออกมาคนจนข้น เพื่อใช้ราดหน้าขนมให้มีความหอมมัน
  14. เวลาทานราดหน้าขนมด้วยกะทิและโรยน้ำตาล
*เกร็ดความรู้* 
  • นำงาไปล้างผ่านน้ำก่อน นำมาคั่วต้วยไฟอ่อนจนมีสีเหลืองสวย การล้างงาผ่านน้ำ เมื่อคั่วแล้วจะทำให้เม็ดงาเต่งตึงและกรอบ
  • การเลือกมะพร้าวทึนทึก ควรเลือกมะพร้าวที่สีกะลาเป็นสีน้ำตาลอ่อน  จะได้เนื้อมะพร้าวที่ไม่อ่อนไม่แก่เกินไป สามารถทำขนมได้อร่อย
  • การใส่สีผสมอาหารควรหยดทีละน้อย
  • การคั้นน้ำอัญชัน นำดอกอัญชันมาล้างให้สะอาด เด็ดก้านสีเขียวออกให้เกสรหลุดติดออกมาด้วยใส่ชาม  น้ำนำเดือดเทใส่ลงดอกอัญชันใช้ทัพพีกดดอกอัญชันให้ทั่ว และทิ้งไว้ประมาณ10นาที นำมากรอง

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้